Trang chủ / Thế Giới / Singapore trở thành nước có số ca Covid-19 cao nhất Đông-Nam Á

Singapore trở thành nước có số ca Covid-19 cao nhất Đông-Nam Á

Theo báo cáo cập nhật của Bộ Y tế Singapore (MOH), tính đến trưa 20-4, nước này đã ghi nhận thêm 1.426 ca Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn quốc lên 8.014 ca. Với số ca nhiễm mới cao kỷ lục hôm nay, hiện Singapore đã trở thành nước ghi nhận số ca Covid-19 cao nhất trong khu vực Đông-Nam Á.

Thông báo của MOH cho biết, hầu hết số ca nhiễm mới là những người lao động nhập cư sống tại các khu nhà ở cho công nhân nước ngoài. Trong số 1.426 ca Covid-19 mới chỉ có 16 ca nhiễm là công dân Singapore.

MOH cho hay, đang tiến hành nắm thông tin của các ca nhiễm mới, và cập nhật vào tối nay.

Theo Bộ Nhân lực Singapore (MOM), và Cơ quan Quản lý Xây dựng Singapore (BCA), mặc dù hầu hết số ca nhiễm trong nhóm lao động nước ngoài được ghi nhận tại các khu vực nhà ở tập trung của công nhân, nhưng có một số ca nhiễm được phát hiện tại các khu vực công trường.

Giới chức y tế Singapore cho hay, số ca nhiễm Covid-19 gia tăng liên tục trong những ngày gần đây là do nhà chức trách đã tăng cường xét nghiệm trên diện rộng các đối tượng lao động nhập cư.

Cho tới nay, hơn 1% trong số 323 nghìn lao động nước ngoài có phép sống tại các khu nhà ở tập trung đã được xác định dương tính với Covid-19.

Khoảng 26 trong số 43 khu nhà ở tập trung cho người lao động nước ngoài đang là các ổ dịch Covid-19 tại Singapore. Nguyên nhân bùng phát dịch trong nhóm lao động nước ngoài được cho là tình trạng vệ sinh kém, không bảo đảm tại các khu nhà ở tập trung.

Từng được đánh giá là quốc gia kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá cao trong thời gian đầu, nhưng Singapore hiện phải đối mặt với nguy cơ mất kiểm soát do dịch bệnh bùng phát tại các khu nhà ở của lao động nước ngoài.

Các nhà chức trách Singapore cũng đang lo ngại về tình trạng lây nhiễm chéo trong cộng đồng, đặc biệt là từ những người nhiễm nhưng không có biểu hiện bệnh. Số ca nhiễm mới không rõ nguồn gốc bình quân mỗi ngày trong tuần qua là 22 ca, tăng nhẹ so với con số bình quân 19 ca nhiễm/ngày của tuần trước đó.

Singapore đang thực hiện các biện pháp tăng cường để dập dịch tại các khu nhà ở của lao động nước ngoài gồm: Thực hiện cách ly với toàn bộ các khu nhà ở của công nhân, gồm cả nơi chưa lây nhiễm dịch; yêu cầu công nhân ở nguyên trong phòng, hạn chế ra ngoài, đồ ăn sẽ được cung cấp; chuyển khoảng 7.000 công nhân làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu ra khu vực khác.

Bắt đầu từ ngày 20-4, toàn bộ 180.000 lao động trong ngành xây dựng (chủ yếu ở trong các khu nhà dành cho công nhân) và người đi theo sẽ được cách ly tại nhà cho tới ngày 4-5.

Cũng trong ngày 20-4, Singapore cũng đã phát khẩu trang cho khoảng 400.000 lao động nhập cư và 250.000 người giúp việc tại nước này. Mỗi lao động nước ngoài sẽ được nhận hai khẩu trang vải có thể sử dụng nhiều lần và một khẩu trang y tế.

Xem thêm :  Trung Quốc truy tặng liệt sĩ cho bác sĩ Lý Văn Lượng

Bên cạnh đó, Singapore tiếp tục triển khai các biện pháp giãn cách xã hội, tăng cường tuần tra và xử phạt. Chỉ tính trong ngày 19-4, đã có 240 người bị phạt vì không giữ khoảng cách an toàn và 120 người bị phạt vì không đeo khẩu trang. Theo quy định, những người vi phạm lần đầu sẽ bị phạt 300 đôla Singapore.

Malaysia mở rộng xét nghiệm lao động nước ngoài

Trước tình trạng bùng phát dịch Covid-19 trong nhóm lao động nước ngoài tại quốc gia láng giềng Singapore, nhà chức trách Malaysia đã bắt đầu tiến hành xét nghiệm Covid-19 với nhóm lao động nước ngoài tại nước này.

Giám đốc điều hành Liên đoàn Lao động Malaysia (MEF) Shamsuddin Bardan cho biết, hiện có hơn 600 lao động nước ngoài đã được xét nghiệm dương tính với Covid-19, chiếm khoảng 0,3% số lao động nước ngoài tại Malaysia.

Theo ông Shamsuddin, nhà chức trách đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh trong nhóm lao động nước ngoài hợp pháp, nhưng rất khó kiểm soát và theo dấu lây lan của Covid-19 trong nhóm lao động nước ngoài bất hợp pháp bởi vì họ không có bất kỳ loại bảo hiểm y tế nào.

Ông Shamsuddin cho hay, hiện có thể có lên tới 3,3 triệu lao động nước ngoài trái phép tại Malaysia, trong khi lượng lao động nước ngoài hợp pháp là 2,2 triệu người.

Tính đến hết ngày 19-4, Malaysia đã ghi nhận 5,389 ca Covid-19, trong đó có 89 ca tử vong.

Philippines tăng cường xử lý vi phạm giãn cách xã hội

* Báo cáo của Bộ Y tế Philippines chiều 20-4 cho biết, nước này đã ghi nhận thêm 19 ca tử vong do Covid-19 và thêm 200 ca nhiễm mới. Tính đến nay, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại nước này đã lên tới 6.459 ca, trong đó có 428 ca tử vong, và 613 ca hồi phục. Philippines đang quyết liệt thực hiện giãn cách xã hội và xử phạt nghiêm những người không thực hiện các quy định hạn chế.

Sáng nay, Cảnh sát quốc gia Philippines (PNP) cảnh báo sẽ tiến hành bắt giữ trên diện rộng nếu các vi phạm về quy định giãn cách xã hội tiếp tục diễn ra trong bối cảnh các trường hợp nhiễm Covid-19 đang gia tăng ở nước này.

Người đứng đầu PNP Archie Gamboa cho biết, ông đã ra lệnh cho giám đốc cảnh sát khu vực thủ đô quốc gia (NCR) chuẩn bị các cơ sở giam giữ những người bị bắt vì vi phạm các biện pháp giãn cách cộng đồng đang được tăng cường trên toàn đảo Luzon.

Ông Gamboa cho hay, tính từ ngày 17-3 đến 19-4, có khoảng 133 nghìn người đã vi phạm các quy định cách ly cộng đồng nghiêm ngặt.

Indonesia dẫn đầu số ca tử vong

Indonesia hiện vẫn là nước dẫn đầu về số ca tử vong vì Covid-19 trong khu vực Đông-Nam Á. Bộ Y tế Indonesia chiều 20-4 thông báo, số ca tử vong vì Covid-19 tại nước này đã lên tới 590 người.

Theo người phát ngôn của chính phủ Indonesia về Covid-19 Achmad Yurianto, trong ngày hôm nay nước này đã ghi nhận thêm 185 ca Covid-19 mới, giảm so với 327 ca nhiễm mới ngày hôm qua. Tổng số ca Covid-19 trên toàn quốc lên 6.760 ca, trong đó có 747 người đã hồi phục và xuất viện.

Click nếu bạn thấy thích nhé :

Bài viết nổi bật

Vụ Pate Minh Chay gây độc: Tuyệt đối không sử dụng sản phẩm của Công ty Lối sống mới

Cục An toàn thực phẩm cho biết đã yêu cầu công ty ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, niêm phong lô đã sản xuất ở khu vực riêng biệt.