Trang chủ / Góc nhìn và sự kiện / Việt Nam đại diện chia sẻ kinh nghiệm chống dịch Covid-19 với thế giới

Việt Nam đại diện chia sẻ kinh nghiệm chống dịch Covid-19 với thế giới

Việt Nam đại diện WHO Tây Thái Bình Dương chia sẻ nhiều kinh nghiệm riêng có trong chống dịch Covid-19.

Tối 30/4 (giờ Việt Nam), Việt Nam đại diện cho Văn phòng WHO Tây Thái Bình Dương chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh Covid-19, lý giải nguyên nhân vì sao trong vòng 14 ngày qua Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Ngoài Việt Nam còn có Kenya, Panama, Quatar, Thổ Nhĩ Kỳ và Bhutan lần lượt đại diện cho 6 Văn phòng khu vực châu Phi, châu Mỹ, Đông Địa Trung Hải, châu Âu, Đông và Nam Á đều có bài trình bày tại cuộc họp về tình hình dịch Covid-19 tại quốc gia mình, các biện pháp đã thực hiện để kiểm soát dịch bệnh cũng như các bài học kinh nghiệm chia sẻ với các quốc gia khác trên thế giới.

Thứ trưởng Y tế Việt Nam cho biết, Việt Nam áp dụng 4 chiến lược và 4 phương châm với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị để chống dịch Covid-19

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, kinh nghiệm khống chế dịch Covid-19 của Việt Nam là có sự lãnh đạo của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ với chiến lược: Chủ động phòng ngừa – phát hiện sớm – cách ly triệt để và điều trị tích cực.

Ngoài ra, Việt Nam kêu gọi sự vào cuộc của các cấp chính quyền và huy động mọi nguồn lực tại chỗ với phương châm: Chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ.

Xem thêm :  Bệnh nhân 68: 'Họ đã cứu mạng tôi. Tôi rất tự hào về Việt Nam'

TS Đặng Quan Tấn, Cục trưởng Y tế dự phòng thông tin thêm, trong giai đoạn vừa qua, Việt Nam đã kiểm soát chặt chẽ toàn bộ hành khách từ nước ngoài về, tăng cường giám sát trong cộng đồng, truyền thông nguy cơ tới toàn bộ người dân để chủ động phòng ngừa.

Nhờ hệ thống kiểm soát các bệnh truyền nhiễm hiệu quả, Việt Nam có cảnh báo sớm về dịch bệnh, từ đó hành động kịp thời, truy tìm dấu vết người bệnh đồng thời thực hiện giãn cách xã hội và phong tỏa các điểm nóng về Covid-19 để dập dịch hiệu quả.

Trong thời gian tới, các ưu tiên của Việt Nam tập trung vào tăng cường giám sát Covid-19 thông qua tối ưu hóa các nền tảng giám sát đã có; kiểm tra- truy tìm người tiếp xúc gần – điều trị; tiếp tục chuẩn bị cho kịch bản lây nhiễm rộng hơn trong cộng đồng; tăng cường năng lực về truyền thông nguy cơ tại tất cả các cấp độ để phòng ngừa và ứng phó với Covid-19.

Đến nay, Việt Nam tự hào là quốc gia đã kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19 với số ca lây nhiễm ở mức độ thấp, đã có hơn 2/3 bệnh nhân khỏi bệnh và chưa có trường hợp tử vong.

Việt Nam cũng chia sẻ các nguyên tắc chủ đạo trong phòng, chống dịch COVID-19 như “chống dịch như chống giặc” hay “chấp nhận thiệt hại về kinh tế để bảo vệ sức khỏe của người dân”.

Click nếu bạn thấy thích nhé :

Bài viết nổi bật

Vụ Pate Minh Chay gây độc: Tuyệt đối không sử dụng sản phẩm của Công ty Lối sống mới

Cục An toàn thực phẩm cho biết đã yêu cầu công ty ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh, niêm phong lô đã sản xuất ở khu vực riêng biệt.